Ly giữ nhiệt, bình giữ nhiệt, bình sữa… có chất BPA? BPA là gì?

Thông thường các sản phẩm như bình nhựa, bình giữ nhiệt, ly giữ nhiệt, bình sữa cho bé được các nhà sản xuất làm từ nhựa. Nhưng BPA có trong sản phẩm hay không, thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.


Đối với bình nhựa cho bé, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học Mỹ cho rằng, bình sữa cho bé nếu làm từ nhực PC (polycarbonate) có chứa BPA (Bisphenol A) có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ, làm rối loại hệ thần kinh, gây tổn thương bộ nào và vướn một số bệnh khác nế dùng sản phẩm lâu dài,
Vì thế BPA là chất mà các chuyên giá khuyến cáo không nên dùng các sản phẩm có chất độc hại này. Vậy làm có một số sản phẩm ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của con người hiện nay không chứa chất BPA gọi là free BPA. Tìm hiểu thêm:

Vậy chất Bisphenol A là gì?

Một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate) – loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa hiện nay gọi là Bisphenol-A (gọi tắt là BPA)

Ảnh hướng như thế nào khi dùng sản phẩm có chứa BPA

Những nghiên cứu này đã làm dấy lên mối lo ngại về tác hại của BPA tới sức khỏe con người, dẫn đến nhiều hoạt động kêu gọi tẩy chay BPA tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhiều báo cáo khoa học của nhóm nghiên cứu độc lập đã phát hiện ra tác hại của BPA. Trong bản báo cáo đánh giá do một nhóm 12 chuyên gia thực hiện theo Chương trình phòng chống độc quốc gia của Mỹ (The National Toxicology Program – NTP), BPA làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự lên bào thai người và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, báo cáo này không khẳng định là với lượng BPA là bao nhiêu thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ sinh dục của con người.

Nhiều công ty lớn cũng nhanh chóng thay thế nhựa polycarbonate bằng nhựa polypropylene và cho ra đời một thế hệ sản phẩm BPA free – loại bỏ hoàn toàn chất nguy hại BPA trong các sản phẩm nhựa.
Làm thế nào để phân biệt sản phẩm có BPA hay không?

Để phân biệt bình sữa có BPA hay không chúng ta có 2 trường hợp xảy ra

Trường hợp thứ 1 là những sản phẩm không có BPA sẽ được nhà sản xuất in ký hiệu “Free BPA” lên sản phẩm và có ghi thông tin chất liệu làm từ nhựa PP (Polypropylen) – Free BPA trên bao bì.

Trường hợp thứ 2 là trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình sữa làm bằng nhựa PC và có thể nhà sản xuất vì lý do nào đó không ghi lên sản phẩm. Trong trường hợp này, khi mua hàng thì mẹ có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua một số đặc điểm được liệt kê dưới đây:

Nhựa chứa BPA

Nhựa chứa BPA

Nhựa polycarbonate thường khá cứng, nhìn trong suốt vì có chất BPA. Nếu dưới đáy bình có biểu tượng mũi tên xoay thành hình tam giác, có số 7 ở giữa và có chữ PC thì có nghĩa là chắc chắn bình làm bằng nhựa polycarbonate

Trong khi đó, các sản phẩm làm bằng nhựa polypropylene nhìn sẽ đục hơn và mềm hơn là nhựa polycarbonate. Bình sữa, bình giữ nhiệt, ly giữ nhiệt, ly hai lớp được làm từ nhựa polypropylene sẽ có chữ PP hoặc biểu tượng như hình phi trên ở dưới đáy bình.

Nhựa Không chứ BPA ( BPA Free)

Qua đó, khi sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa chúng ta cần hiểu những thông tin cơ bản để trở thành người tiêu dùng thông mình nhất.